Background Patterns

Color Scheme

Sáng chế thiết bị leo cây tiện dụng

Thứ sáu - 11/05/2018 | Lượt xem: 2292

Ông Trần Hữu Thiện, giáo viên Trường THCS Tân Hưng (Cái Bè, Tiền Giang) vừa sáng chế thanh công thiết bị leo (TBLEO-F1) rất tiện dụng.

Sáng chế thiết bị leo cây tiện dụng

Thiết bị này có thể sử dụng để leo được nhiều loại cây có tiết diện khác nhau (tròn, chữ nhật, êlíp) vừa ít dùng sức, vừa đảm bảo an toàn; được trao giải Khuyến khích hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Tiền Giang lần thứ 12 (2016 - 2017).

Thiết bị leo TBLEO-F1 cấu tạo gồm 2 cánh tay đòn được làm từ những ống sắt tròn, sắt hộp, sắt chữ I, dây xích, bulông… Một đầu của tay đòn trên là càn chịu lực được thiết kế hình chữ U (để lắp vào thân cây cần leo), được giữ chặt vào thân cây nhờ sợi xích ngắn. Đầu còn lại của cánh tay đòn được thiết kế ghế ngồi và dây đai an toàn.

Tay đòn dưới cũng được thiết kế càn chịu lực ở một đầu tương tự tay đòn trên. Đầu còn lại được hàn 2 thanh sắt để làm chỗ gác chân. Tay đòn trên và tay đòn dưới liên kết với nhau nhờ mội sợi dây xích.

Khi cần leo, lắp 2 tay đòn vào thân cây (trên hình là cây dừa), người leo ngồi vào ghế, thắt dây an toàn để cân chỉnh, thử tải. Để di chuyển lên, người leo chỉ việc đứng lên (khi đó toàn bộ trọng lượng cơ thể đều đặt lên tay đòn phía dưới), dùng tay kéo tay đòn phía trên lên theo hướng dọc theo thân cây một đoạn.

Sau đó, ngồi xuống ghế của tay đòn phía trên (khi này toàn bộ trọng lượng cơ thể đều đặt lên tay đòn phía trên), dùng hai chân móc vào thanh chịu chân ở tay đòn phía dưới (kết hợp dùng tay kéo dây xích liên kết giữa hai tay đòn) để kéo tay đòn phía dưới lên một đoạn.

Tiếp theo, người leo đứng lên và lập lại động tác như lúc đầu, dần dần sẽ leo đến ngọn cây. Khi muốn leo xuống, thực hiện tương tự, nhưng thao tác ngược lại.

Thiết bị leo TBLEO-F1 do tác giả Trần Hữu Thiện rất tiện dụng ở chỗ: Không những leo được cây dừa mà còn được sử dụng để leo nhiều loại thân cây khác như: Cây lấy gỗ (sao, bạch đàn), cột điện, cột đình, cột nhà; thân cây hình hộp chữ nhật hay hình elip; có thể vừa leo, vừa nghỉ mệt, đảm bảo an toàn hành (có dây đai an toàn buộc vào thân cây) khi vận, làm việc trên cao (hái dừa, rửa bẹ dừa, sửa điện…). Thiết bị này có thể được sử dụng để leo cây có đường kính từ 20 - 60cm. Đối với những thân cây hình tròn, thiết bị có thể xoay quanh thân cây dễ dàng nên rất tiện dụng khi cần thao tác trên cao. Theo tác giả, thiết bị trên có giá thành SX từ 350 - 500 ngàn đồng.

Tác giả bài viết: Huỳnh Văn Xĩ

Nguồn tin: nongnghiep.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

BÌNH LUẬN

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
© Bản quyền thuộc về Tin tức Tiền Giang 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây